งานแสดงอินเตอร์แอคทีฟ

เป็นพื้นที่จัดแสดงที่ผู้เข้าชมรู้สึกได้ สามารถมีประสบการณ์ใหม่ ๆ ในด้าน “การเห็น การฟัง การได้กลิ่น และการสัมผัส”
ระยะห่างระหว่างผู้เข้าชมกับสัตว์น้ำจะมีน้อยมาก ทำให้สามารถมีประสบการณ์เหมือนกับเข้าไปอยู่ในโลกของสัตว์น้ำจริงๆ
พื้นที่นี้ประกอบด้วยสามโซนคือ "อาร์คติค เซอร์เคิล", "หมู่เกาะฟอล์คแลนด์", และ "หมู่เกาะมัลดีฟส์"

พื้นที่ประสบการณ์ใหม่เปิดให้บริการในปี 2013 จากนั้นมา ไคยูคังก็เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับ "โลก" มากขึ้น

[ตู้ปลารูปเพดานโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในโซนอาร์คติค เซอร์เคิล]
เป็นโซนที่ทำให้เห็นภาพของมหาสมุทรอาร์คติค เซอร์เคิล โดยที่ชั้น 3 ได้จำลองโลกใต้ทะเลของมหาสมุทรอาร์คติค เซอร์เคิลที่มีแผ่นน้ำแข็งลอย
ระหว่างที่ผ่านโซนนี้และมองขึ้นไปที่แผ่นน้ำแข็งที่อยู่ด้านบน ก็จะพบตู้ปลารูปเพดานโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากตู้ปลารูปเพดานโดม
ก็สามารถมองลอดเห็นแมวน้ำวงแหวน (Ringed Seal) ที่แสดงใบหน้าเหมือนหัวเราะ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้เข้าชม และยังจัดแสดงสัตว์น้ำ
ที่ไม่เย็นจนแข็งแม้สภาพแวดล้อมจะต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในอาร์คติค เซอร์เคิลและหาดูได้ยาก เช่น นางฟ้าทะเลหรือ คลีโอเน่ (Clione)

ที่ชั้น 4 เราได้จำลองการใช้ชีวิตของแมวน้ำวงแหวนที่อาศัยอยู่ในแถบอาร์คติค เซอร์เคิลที่เย็นจัด โดยใช้หิมะและน้ำแข็งจริง ระหว่างที่ผู้เข้าชมได้
สัมผัสกับความหนาวเย็นของอาร์คติค เซอร์เคิลก็จะได้กลิ่นและเสียงร้องของแมวน้ำวงแหวนและได้ยินเสียงขุดเกร็ดน้ำแข็ง ขอให้ลองมาได้สัมผัส
ประสบการณ์เช่นนี้[กลิ่นและเสียงของนกเพนกวินที่น่าประหลาดใจที่โซนหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ ! ]
ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสได้ถึงเสียงร้องดังและกลิ่นที่เป็นลักษณะเฉพาะของนกเพนกวิน Southern rockhopper เนื่องจากเป็นตู้ปลาเปิด
จึงสามารถเห็นลักษณะที่เหล่านกเพนกวินว่ายน้ำอย่างรวดเร็ว กระโดดไปมาบนก้อนหินได้อย่างใกล้ชิด
โซนนี้เป็นตู้ปลาที่มีคลื่นซัดสาด โดยเราได้จำลองการใช้ชีวิตของนกเพนกวิน Southern rockhopper ที่อาศัยอยู่ใน Sub-Antarctic ให้เหมือนจริง[ลองสัมผัสปลาฉลามและปลากระเบนที่โซนหมู่เกาะมัลดีฟส์]
ขอให้ลองมาสัมผัสปลาฉลามและปลากระเบนที่ว่ายน้ำอยู่ตรงหน้าที่ตู้ปลาให้ประสบการณ์การสัมผัส มามีโอกาสสัมผัสหนังปลาฉลามที่หยาบ
ความลื่นไหลของปลากระเบน และยังมีตู้ปลาจัดแสดงแนวปะการังที่มีสีสันสดใสอีกด้วย

(C) Osaka Aquarium KAIYUKAN. All Rights Reserved.